Trang chủHướng DẫnĐầu tư vàng là gì? Làm sao để đầu tư vàng hiệu quả nhất?

Đầu tư vàng là gì? Làm sao để đầu tư vàng hiệu quả nhất?

Admin

Vàng không phải là một kênh đầu tư mới mẻ nếu không muốn nói là quá quen thuộc, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, thị trường vàng vẫn luôn  hấp dẫn giới đầu tư toàn toàn cầu. 

Nhắc đến đầu tư vàng, có lẽ chúng ta sẽ thường nghĩ ngay đến việc mua vàng chỉ, vàng miếng tại các tiệm vàng, sau đó chờ giá tăng lên rồi bán ra kiếm lời, nếu đúng là như thế thì có lẽ với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm và muốn có một tỷ suất sinh lợi cao hay những nhà đầu tư ngắn hạn sẽ không lựa chọn đầu tư vàng vì đó là một hình thức đầu tư dài hạn và cần một số vốn cực kỳ lớn vì giá trị của vàng rất cao. Trên thực tế thì có nhiều hình thức đầu tư vàng, nhưng với mỗi nhóm nhà đầu tư, mỗi nhu cầu và mỗi mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau sẽ phù hợp với một hoặc một vài hình thức đầu tư vàng cụ thể.

Vậy thì, có tất cả bao nhiêu kênh đầu tư vàng? Có kênh nào dành cho những cá nhân nhỏ lẻ, vốn ít không? Và làm sao để đầu tư vàng đạt hiệu quả cao nhất ở thời điểm hiện tại?

Đầu tư vàng là gì?

Như bao thị trường hay bao loại tài sản khác, đầu tư vàng tức là tìm kiếm lợi nhuận dựa trên sự biến động của giá vàng thông qua việc mua vào và bán ra.

Một nhà đầu tư vàng sẽ mua vàng ở thời điểm giá vàng đang thấp và bán ra khi giá vàng đã tăng cao hơn, chênh lệch giữa mức giá bán ra so với giá mua vào chính là lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được trên loại tài sản này.

Tuy nhiên, đó chỉ là cách đầu tư vàng cổ điển, còn ở thời điểm hiện tại, khi mà nền kinh tế thế giới đã phát triển đến một kỷ nguyên mới thì đồng thời cũng xuất hiện nhiều hình thức đầu tư vàng cao cấp hơn như mua cổ phiếu của công ty khai thác hoặc kinh doanh vàng, mua các quỹ ETFs vàng hoặc kinh doanh vàng tài khoản/kinh doanh vàng online…

Với hình thức đầu tư vàng cổ điển, nhà đầu tư sẽ thực sự sở hữu vàng trước khi bán đi, tức là vốn đầu tư bằng tiền mặt ban đầu của bạn sẽ chuyển đổi thành vàng, còn với những hình thức khác, các bạn không cần phải sở hữu hay nắm giữ vàng nhưng lợi nhuận hay thua lỗ của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào biến động của giá vàng.

Các hình thức đầu tư vàng và ưu, nhược điểm 

Các hình thức đầu tư vàng có thể được chia thành 2 loại: đầu tư vàng vật chất và đầu tư vàng online. Sự khác biệt đặc trưng nhất giữa 2 hình thức này chính là việc nắm giữ vàng hoặc không.

Đầu tư vàng vật chất

Chính xác là hình thức đầu tư vàng cổ điển. Với hình thức đầu tư này, các bạn sẽ mua vàng vật chất dưới nhiều dạng khác nhau như vàng chỉ, vàng miếng, vàng trang sức… tại các tiệm vàng hay các công ty kinh doanh vàng bạc đá quý. Sau đó đem về cất trữ, chờ cho giá vàng tăng lên rồi bán ra để thu về lợi nhuận.

Mặc dù giá trị của vàng rất cao nhưng không nhất thiết các bạn phải có thật nhiều vốn thì mới đầu tư được. Các bạn có thể mua vàng chỉ, theo cách mà rất nhiều người Việt chúng ta thường làm, tích lũy dần dần như thế sẽ có được một số lượng vàng lớn trong dài hạn. 

Ưu điểm:

 • Bạn sẽ thực sự sở hữu vàng trong tay và có thể chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ lúc nào vì tính thanh khoản của vàng rất cao.
 • Rủi ro thấp do giá vàng thường có xu hướng tăng trong dài hạn hoặc giá trị được lưu giữ theo thời gian. So với các loại tiền tệ không có giá trị cố hữu thì vàng mang bản chất của một loại hàng hóa nên ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản hay giá trị nội tại của nó cũng không thay đổi nhiều
 • Việc sở hữu vàng góp phần đa dạng hóa danh mục đầu tư. Trước hết, thêm một công cụ đầu tư đã là góp phần đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro. Thêm nữa, thị trường vàng thường đi ngược lại so với thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ, nên khi số cổ phiếu hay tiền mặt của bạn bị giảm giá thì đã có vàng bù đắp lại khoản giảm giá đó.
 • Vàng là tài sản mang tính toàn cầu: không giống như tiền tệ, vàng là tài sản được công nhận và sử dụng chung trên toàn thế giới, do đó không chịu ảnh hưởng bởi biến động chính trị, ngoại trừ biến động chính trị tại Hoa Kỳ làm thay đổi giá trị đồng đô la Mỹ do vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ.

Nhược điểm

 • Bạn phải có 100% vốn để đầu tư vàng
 • Việc sở hữu vàng không mang lại thu nhập thụ động. Nếu đầu tư vào trái phiếu hoặc cổ phiếu, bạn sẽ có thu nhập thụ động từ lãi suất hoặc cổ tức thì khi đầu tư vàng, thu nhập của bạn chỉ gia tăng khi bạn mang vàng đem bán ra để chốt lời nhuận.
 • Nếu không chọn đúng cơ sở uy tín sẽ dễ mua phải vàng kém chất lượng
 • Nếu mua vàng dưới dạng vàng trang sức, bạn sẽ tốn 2 loại chi phí ẩn khác, bao gồm: phí thương hiệu (của cửa hàng, công ty kinh doanh vàng) và phí gia công. 2 loại chi phí này sẽ làm cho số tiền mà bạn phải trả cao hơn từ 10-20% so với giá trị thực của lượng vàng mà bạn mua vào. Do đó, khi bán ra, lợi nhuận sẽ giảm đi hoặc thậm chí chỉ bằng với số vốn ban đầu.
 • Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm vàng vật chất. Việc giữ một lượng vàng lớn có thể sẽ khiến bạn đau đầu khi tìm nơi lưu trữ an toàn.

Đầu tư vàng online

Các bạn không cần phải đến tiệm vàng để mua và sở hữu vàng trong tay nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận khi giá vàng tăng lên. Đầu tư vàng online cũng bao gồm nhiều hình thức khác nhau, cụ thể:

Mua cổ phiếu của công ty khai thác, kinh doanh vàng

Với hình thức này, các bạn sẽ phải mở tài khoản tại một công ty chứng khoán, sau đó đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khai thác hoặc kinh doanh vàng. Thứ các bạn sở hữu là cổ phiếu chứ không phải vàng, bạn sẽ có lợi nhuận nếu giá cổ phiếu tăng lên trong tương lai, mà giá cổ phiếu của các công ty này lại phụ thuộc vào giá vàng, vàng tăng thì giá cổ phiếu công ty tăng và ngược lại.

Hình trên phản ánh Nhóm cổ phiếu khai thác vàng tăng trưởng tốt hơn vàng vật chất và hầu hết các chỉ số chứng khoán Mỹ trong năm 2020 

Đầu tư vào quỹ ETF vàng

Quỹ ETF vàng phản ánh đúng giá trị của một loại tài sản duy nhất là vàng. Khi đầu tư vào quỹ ETF, các bạn sẽ không thực sự sở hữu vàng mà vốn đầu tư của bạn sẽ được quy đổi thành các chứng chỉ quỹ, nó cũng khá giống với việc đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ quỹ sẽ tương đương với một lượng vàng nhất định, thường là 1/10 ounce, điều này đồng nghĩa với chứng chỉ quỹ sẽ biến động theo giá vàng.

Giao dịch Hợp đồng tương lai trên vàng

Hợp đồng tương lai là một loại chứng khoán phái sinh, được giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh và có đặc điểm khá phức tạp, nhà đầu tư phải thực sự am hiểu về công cụ này thì mới lựa chọn làm hình thức đầu tư vàng.

Với hình thức này, các bạn cũng mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tại một công ty môi giới, sau đó lựa chọn Hợp đồng tương lai với tài sản cơ sở là vàng để giao dịch. 

Khi giao dịch Hợp đồng tương lai, tại thời điểm đáo hạn, khi kết thúc hợp đồng, các bạn sẽ có 2 lựa chọn thanh toán: hoặc là thanh toán bằng vật chất, chính là việc mua hoặc bán vàng với mức giá cụ thể đã xác định trước đó hoặc thanh toán bằng tiền, là chênh lệch giữa mức giá vàng tại thời điểm đáo hạn với mức giá đã xác định trước trong hợp đồng. Mặc dù có thể sở hữu vàng hoặc không nhưng các bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ biến động của giá vàng.

Tuy nhiên, hình thức đầu tư vàng này lại hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu cơ chứ không phải là một nhà đầu tư vàng thuần túy, nghĩa là họ có thể kiếm được lợi nhuận từ vàng ngay cả khi giá vàng giảm xuống. Một dạng đầu cơ trên Hợp đồng tương lai vàng dễ nhận thấy nhất chính là bán khống, bằng việc dự đoán giá vàng sẽ tăng lên, nhà đầu cơ mua vào Hợp đồng tương lai, khi đáo hạn, giá vàng tăng như dự đoán, họ sẽ vay tiền để mua số vàng với mức giá thấp được ký kết trước đó trong hợp đồng, sau đó bán ra ngay với mức giá cao hơn ở thời điểm đáo hạn. Sau khi trả lại khoản vay cùng với chi phí mua Hợp đồng tương lai, phần còn lại chính là lợi nhuận từ hoạt động đầu cơ của mình, hoặc không cần phải mua vàng rồi bán ra ngay mà họ sẽ được nhận luôn phần chênh lệch giá. Nhưng ngược lại, nếu dự đoán sai, giá vàng giảm, hoặc là họ sẽ phải thanh toán số tiền chênh lệch, hoặc là họ buộc phải vay tiền để mua số vàng với giá cao sau đó bán ra với giá thấp hơn, số tiền thu được không đủ trả khoản vay dẫn đến nợ.

Giao dịch vàng tại các sàn forex quốc tế

Đây là hình thức đầu tư vàng được ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại, sau khi hoạt động kinh doanh vàng tài khoản đã chính thức bị cấm tại Việt Nam.

Tham khảo: Đầu tư vàng là gì? Làm sao để đầu tư vàng hiệu quả nhất?

Với hình thức đầu tư vàng online này, các bạn cũng phải mở tài khoản tại một công ty môi giới, nhưng khác với thị trường chứng khoán, tất cả các công ty môi giới ngoại hối hiện tại ở Việt Nam đều là các công ty quốc tế.

Tương tự như những hình thức đầu tư vàng online ở trên là các bạn cũng sẽ không thực sự sở hữu vàng vật chất, nhưng vẫn có thể kiếm được tiền từ biến động của giá vàng. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất ở hình thức này là các bạn không sở hữu bất kỳ giấy tờ chứng nhận liên quan nào như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ… và cũng không phải thực hiện bất kỳ nghĩa vụ mua, bán nào sau đó như Hợp đồng tương lai. 

Nếu dự đoán giá vàng tăng lên, các bạn sẽ mở một vị thế mua hay đặt lệnh Buy cho cặp tỷ giá vàng (XAU/USD), nếu dự đoán đúng, bạn có lợi nhuận chính bằng chênh lệch giữa mức giá tại thời điểm đóng lệnh và mức giá khi mở lệnh, nếu dự đoán sai, bạn sẽ thua lỗ cũng đúng khoảng chênh lệch đó.

Ưu điểm của các hình thức đầu tư vàng online

 • Tiết kiệm thời gian giao dịch. Không cần phải đến tận tiệm vàng để mua/bán vàng mà các giao dịch này đều được thực hiện trực tuyến thông qua các nền tảng, phần mềm giao dịch, thời gian khớp lệnh mua, bán cực kỳ nhanh.
 • Quy trình giao dịch đơn giản. Càng tự động hóa, bớt các thủ tục giấy tờ rắc rối thì càng đơn giản và đó cũng là đặc trưng của các hình thức đầu tư vàng online
 • Không cần quá nhiều vốn đầu tư ban đầu. Vì không cần phải thực sự nắm giữ vàng vật chất nên các bạn không cần phải có số tiền quá lớn để mua vàng, ngược lại, các loại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ hay các giao dịch margin vàng đều chỉ cần một số tiền nhỏ hơn nhiều so với giá trị thực của vàng vật chất.
 • Chi phí thấp. Các bạn chỉ tốn phí giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ hay chi phí giao dịch vàng trên sàn forex mà các loại phí này thường không đáng kể so với các loại chi phí khi mua bán vàng vật chất, đặc biệt đối với vàng ở dạng trang sức.
 • Đối với hình thức đầu cơ trên Hợp đồng tương lai vàng và giao dịch vàng trên sàn forex, các bạn có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường đi xuống.
 • Tiềm năng lợi nhuận cao: các giao dịch mua bán vàng trực tuyến được khớp lệnh rất nhanh nên nhà đầu tư có thể thực hiện rất nhiều giao dịch trong ngày. Bên cạnh đó, với hình thức đầu tư vàng online thì cốt lõi là chúng ta đang kỳ vọng vào biên độ biến động giá sẽ cao, càng biến động thì lợi nhuận càng cao.

Nhược điểm

 • Tất cả những hình thức đầu tư vàng online ở trên đều có rủi ro cao, chẳng hạn như mua cổ phiếu của công ty khai thác, kinh doanh vàng, đặc biệt, nếu các bạn chỉ sở hữu duy nhất loại cổ phiếu này, thì, do bản chất của hình thức này vẫn là đầu tư chứng khoán, nên luôn có sự biến động cao và rủi ro liên quan đến các yếu tố nội bộ của công ty phát hành cổ phiếu.
 • Đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức sâu rộng. Các hình thức đầu tư vàng online đều liên quan đến những công cụ tài chính phức tạp như chứng khoán, chứng khoán phái sinh, hợp đồng chênh lệch… và một số khái niệm đặc thù như đòn bẩy, margin… do đó, nhà đầu tư phải thật sự am hiểu về thị trường, phải có kiến thức tài chính, kỹ năng phân tích thì mới có thể đầu tư, giao dịch được.

Có nên đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại không?

Gần đây, vàng có xu hướng giảm giá, vậy có nên đầu tư vàng ở thời điểm hiện tại không?

Từ trước đến nay, vàng vẫn được xem là tài sản trú ẩn an toàn, mặc cho nền kinh tế có biến động, có làm cho tiền tệ mất giá thì vàng vẫn giữ nguyên được giá trị của nó, thậm chí tăng giá do nhu cầu nắm giữ vàng tăng lên.

Nhìn vào dữ liệu giá vàng trong lịch sử (hình trên) sẽ thấy rằng, vàng luôn có xu hướng tăng giá theo thời gian, cho nên, ở thời điểm hiện tại, khi giá vàng đang có xu hướng giảm lại là thời điểm thích hợp để chúng ta có thể đầu tư vàng theo mọi hình thức và chờ đợi giá vàng tăng trở lại.

Còn nếu trong trường hợp giá vàng đang tăng cao thì sự lựa chọn tối ưu nhất đối với những nhà đầu tư ưa chuộng vàng sẽ là gì?

Nếu bạn là một nhà đầu tư ngắn hạn và thiên về đầu tư vào giá trị của vàng vật chất thì các hình thức đầu tư vàng bao gồm: đầu tư vàng vật chất, đầu tư vào cổ phiếu của công ty khai thác, kinh doanh vàng hay đầu tư vào quỹ ETF vàng chắc chắn sẽ không phải là sự lựa chọn tối ưu. Thứ nhất, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ tăng đến một mức trần nào đó và sẽ tiếp tục giảm theo chu kỳ giá, chênh lệch giữa giá bán và mua không nhiều nên tỷ suất sinh lợi không cao, không đủ bù đắp các loại chi phí giao dịch, phí ẩn khác. Thứ hai, khi giá vàng đi ngang hoặc giảm, khoản đầu tư của bạn sẽ bị lỗ nhiều hơn.

Ngược lại, nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn thì những hình thức đầu tư vàng đó vẫn có thể lựa sự lựa chọn tốt, nếu bạn biết mua vào ở thời điểm tốt hơn, khi giá vàng hạ nhiệt một chút trước khi tiếp tục tăng trong dài hạn.

Đối với 2 hình thức đầu tư vàng còn lại: đầu cơ vào Hợp đồng tương lai vàng và giao dịch vàng trên thị trường forex sẽ luôn là phương án phù hợp để bạn có thể kiếm được lợi nhuận bất kể thị trường vàng tăng hay giảm.

Tuy nhiên, bất kỳ hình thức đầu tư vàng nào cũng có rủi ro, cho nên vàng chỉ nên là một phần trong danh mục đầu tư của bạn chứ không nên là duy nhất. Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro.

Trader, nhà đầu tư mới nên lựa chọn hình thức đầu tư vàng nào?

Lựa chọn hình thức đầu tư vàng không hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm mà quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp.

Phù hợp với nguồn vốn nhàn rỗi mà bạn đang có

Tại sao lại là vốn nhàn rỗi? Dù là bất kỳ một hình thức đầu tư nào thì các bạn cũng chỉ nên sử dụng một phần trong tổng số tiền nhàn rỗi của mình mà thôi, để nếu lỡ có thua lỗ quá nhanh thì số tiền đã mất đó cũng không làm tăng thêm gánh nặng tài chính của bạn và gia đình bạn.

Bạn có bao nhiêu vốn dành cho đầu tư vàng?

 • Từ 200$ trở lên, bạn có thể lựa chọn bất kỳ một hình thức đầu tư vàng online nào, và kể cả đầu tư vàng vật chất cũng được.
 • Dưới 200$, các hình thức đầu tư vàng online sẽ phù hợp với bạn
 • Dưới 50$, giao dịch vàng trên các sàn forex là sự lựa chọn tối ưu nhất, có rất nhiều forex broker yêu cầu mức tiền nạp tối thiểu chỉ từ 1$.

Phù hợp với phong cách đầu tư, phong cách giao dịch của bạn

Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn thì có thể lựa chọn hình thức đầu tư vàng thông qua việc đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khai thác, kinh doanh vàng hoặc đầu tư vào các quỹ ETF vàng. Lợi nhuận trên thị trường chứng khoán là lợi nhuận dài hạn, vì trong ngắn hạn, giá cổ phiếu thường sẽ biến động không quá lớn nếu thị trường hoạt động ổn định.

Ngoài ra, với các vị thế liên quan đến giá vàng trên thị trường chứng khoán, các bạn có thể sử dụng Hợp đồng tương lai trên vàng để phòng ngừa rủi ro.

Ngược lại, nếu theo đuổi phong cách ngắn hạn, lướt sóng thì đầu tư vàng trên thị trường forex là hình thức phù hợp nhất với bạn. Với hình thức đầu tư vàng này, các bạn có thể giữ vị thế chỉ trong vòng vài ngày, vài giờ, thậm chí vài phút và thực hiện hàng chục, hàng trăm giao dịch một ngày. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của đòn bẩy, các bạn được giao dịch các vị thế có giá trị gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với tiền vốn của bạn, giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận trên số vốn nhỏ.

Phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của bạn

Nếu bạn là một nhà đầu tư an toàn hoặc mức độ chấp nhận rủi ro không cao thì bạn nên đầu tư vàng vật chất vì tất cả các hình thức đầu tư vàng online đều có rủi ro cao đến rất cao.

Việc mua cổ phiếu của các công ty khai thác, kinh doanh vàng và đầu tư vào các quỹ ETF vàng có rủi ro không quá cao vì ít khi nào mà cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ rớt giá chạm sàn trong một thời gian rất ngắn và chỉ trong trường hợp công ty chính thức phá sản thì coi như bạn mới thua lỗ hoàn toàn, nếu không, bạn vẫn có thể giữ lại cổ phiếu và chờ ngày công ty phục hồi. Ngược lại, với hình thức đầu tư vàng trên sàn forex, do đặc thù của đòn bẩy nên tài khoản bị cháy nhanh khi thị trường biến động mạnh là chuyện hết sức bình thường.

Còn với hình thức đầu cơ trên Hợp đồng tương lai vàng thì rủi ro là cực kỳ cao, không những cháy tài khoản mà các bạn còn có khả năng bị thâm nợ.

Phù hợp với quỹ thời gian tham gia thị trường

Tức là bạn có thể dành bao nhiêu tiếng trong một ngày để đầu tư, giao dịch và phân tích, nghiên cứu về thị trường vàng?

Nếu bạn đang có một công việc ổn định khác thì có thể lựa chọn hình thức đầu tư vàng vật chất, đầu tư vào cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ. Với những hình thức đầu tư vàng này, các bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải có mặt trên thị trường để theo dõi biến động giá vì đầu tư vào vàng vật chất, mua cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ là dạng đầu tư dài hạn, những biến động nhỏ trong ngắn hạn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả khoản đầu tư của bạn.

Ngoài ra, các bạn vẫn có thể lựa chọn hình thức đầu tư vàng trên các sàn forex nhưng với quỹ thời gian ít ỏi, các bạn không thể giao dịch lướt sóng hoặc giao dịch trong ngày, mà thay vào đó là những chiến lược giao dịch trung và dài hạn.

Ngược lại, nếu bạn là một nhà đầu tư, nhà giao dịch thực thụ, dành toàn quỹ thời gian cho thị trường và lợi nhuận từ đầu tư là thu nhập chính thì có thể lựa chọn bất kỳ loại hình đầu tư vàng online nào và có thể kết hợp đầu tư vàng vật chất nếu đáp ứng được điều kiện về vốn.

Làm sao để đầu tư vàng hiệu quả nhất?

Sau khi đã lựa chọn được hình thức đầu tư vàng phù hợp với mình thì bước tiếp theo chính là làm thế nào để đầu tư vàng hiệu quả nhất.

Đối với các chiến lược đầu tư vàng ngắn hạn thì mục tiêu của chúng ta là tạo được lợi nhuận tốt nhất có thể, còn với những chiến lược đầu tư vàng dài hạn thì mục tiêu sẽ là lợi nhuận ổn định và bền vững.

Để đạt được những mục tiêu trên, trước hết, các bạn cần tuân thủ các nguyên tắc đầu tư vàng.

4 nguyên tắc đầu tư vàng hiệu quả

Chọn thời điểm tốt

Cũng giống như những loại tài sản khác, vàng có chu kỳ tăng/giảm giá riêng của nó và nếu biết được thời điểm “vàng” khi đầu tư thì chắc chắn lợi nhuận thu về sẽ rất cao.

Đối với hình thức đầu tư vào giá trị thực của vàng như mua, bán vàng vật chất, đầu tư vào cổ phiếu khai thác, kinh doanh vàng và quỹ ETF vàng thì một số thời điểm mà giá vàng có thể tăng theo chu kỳ như năm mới, lễ tết… từ đó có chiến lược mua, bán vàng phù hợp.

Với hình thức giao dịch vàng trên thị trường forex hay giao dịch vàng margin thì các bạn cần xem xét mối liên hệ giữa vàng và tiền tệ, đặc biệt là USD vì giá trị của đồng USD ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Chẳng hạn như khi nền kinh tế Mỹ ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp sẽ làm cho đồng USD tăng giá và vì thế giá vàng sẽ giảm do nhu cầu vàng được thay thế bởi nhu cầu đồng đô la này.

Vàng không nên là kênh đầu tư duy nhất

Một nguyên tắc đầu tư tài chính cơ bản mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng nên tuân thủ, đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vàng là một thị trường hấp dẫn nhưng cũng khá rủi ro, nếu các bạn đổ hết vốn để chỉ đầu tư vàng thì đó không phải là một chiến lược khôn ngoan.

Nếu đầu tư vàng bằng cách mua cổ phiếu của công ty khai thác, kinh doanh vàng thì hãy đa dạng hóa danh mục của mình bằng cách mua thêm cổ phiếu của những ngành nghề khác, hoặc nếu cổ phiếu đầu tư vàng mà bạn lựa chọn là một blue chip thì có thể mua thêm cổ phiếu midcap để phân tán rủi ro cho khoản đầu tư của mình.

Còn đối với hình thức đầu tư vàng trên thị trường forex, ngoài việc giao dịch tỷ giá vàng giao ngay (Gold Spot) thì các bạn cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng tỷ giá vàng tương lai (Gold Futures) hoặc các cặp tiền chính, dầu thô, chỉ số…

Luôn giữ một phần vốn dưới dạng tiền mặt

Như đã nói, hãy chỉ nên dùng một phần trong tổng số tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư vàng. Ngoài ra, hãy phân bổ vốn hợp lý cho danh mục đầu tư của bạn. 

Ví dụ: danh mục đầu tư của bạn bao gồm: vàng vật chất, cổ phiếu khai thác vàng, cổ phiếu ngành dược phẩm và giao dịch trên thị trường forex. Bạn có thể phân bổ vốn như sau:

 • Vàng vật chất: 30% vốn nhàn rỗi, vì hình thức đầu tư này cần nhiều vốn ban đầu nhất so với các danh mục còn lại.
 • Cổ phiếu khai thác vàng: 20% vốn nhàn rỗi
 • Cổ phiếu ngành dược phẩm: 20% vốn nhàn rỗi
 • Tài khoản giao dịch forex: 15% vốn nhàn rỗi
 • Tiền mặt: 15% vốn nhàn rỗi

Số tiền mặt này chính là quỹ dự phòng cho danh mục đầu tư của bạn. Trong đầu tư hay kinh doanh, việc thiếu hụt và cần bổ sung vốn gấp là chuyện rất bình thường, và nếu không có quỹ dự phòng thì chúng ta có thể không kịp thời cứu vãn được khoản đầu tư đang gặp nguy hiểm nào đó. Ngược lại, lập quỹ dự phòng sẽ giúp các bạn yên tâm hơn. Đồng thời, khi danh mục đầu tư của bạn có lợi nhuận thì hãy phân bổ một phần lợi nhuận này vào quỹ dự phòng.

Đừng quá tự tin trên thị trường

Đừng bao giờ cho rằng sự thông minh của mình có thể đánh bại được thị trường, ngược lại, nếu sự thông minh đó không được rèn luyện, học hỏi mà đem sử dụng ngay để thực chiến thì chắc chắn cũng sẽ thất bại.

Tuy nhiên, nói thế không đồng nghĩa với việc là bạn không được tự tin khi đầu tư mà ngược lại, sự tin tin lại vô cùng cần thiết, tự tin sẽ giúp bạn ra quyết định một cách quyết đoán hơn. Cho nên, hãy cứ tự tin nhưng đừng quên rèn luyện, học hỏi tích lũy kinh nghiệm, vì sự tự tin đi liền với kinh nghiệm mới tạo nên giá trị bền vững cho một nhà đầu tư, một nhà giao dịch.

Xây dựng chiến lược đầu tư vàng hiệu quả

Cho dù là đầu tư vàng vật chất hay đầu tư vàng online thì để thành công, các bạn cũng cần xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư hiệu quả. 

Nói một cách đơn giản hơn thì các bạn phải có phương pháp phân tích, dự báo về xu hướng tăng/giảm của giá vàng để quyết định những thời điểm mua, bán hợp lý.

Cũng giống như đầu tư cổ phiếu, có 2 phương pháp phân tích chủ đạo trong đầu tư, giao dịch vàng, bao gồm phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Phân tích cơ bản

Phương pháp phân tích cơ bản tập trung vào các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Một khi các yếu tố này thay đổi sẽ tác động trực tiếp đến giá vàng, từ đó, nhà đầu tư sẽ có chiến lược mua, bán phù hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng:

 • Chính sách tiền tệ của FED

Chính sách lãi suất của FED là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến giá vàng. Khi FED tăng lãi suất thì giá vàng giảm và ngược lại, một chính sách duy trì lãi suất ở mức thấp sẽ góp phần làm cho giá vàng tăng lên.

 • Lạm phát

Lạm phát là yếu tố cơ bản sâu xa khiến giá vàng biến động. Khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi và giá cả trên thị trường hàng hóa tăng thì giá vàng cũng tăng lên theo do nỗi lo lạm phát tăng cao. Ngược lại, khi lạm phát được kiểm soát, giá vàng sẽ hạ nhiệt.

 • Lãi suất USD

Như đã nói, vàng và USD có mối liên hệ mật thiết với nhau và khi đầu tư vàng thì lãi suất USD là yếu tố cơ bản không thể bỏ qua.

Lãi suất USD tăng là chính sách nhằm hỗ trợ đồng USD tăng giá trong trường hợp các quốc gia mạnh khác không tăng lãi suất đồng tiền của họ, mà USD tăng giá thì vàng sẽ giảm giá và ngược lại.

 • Nhu cầu đầu cơ vàng

Khi mà nền kinh tế ngày càng tiến bộ thì nhu cầu về vàng ngày càng gia tăng, đặc biệt là vàng trang sức. Nhu cầu này thường sẽ tăng lên vào các mùa tết, lễ hội, do đó mà nhà đầu tư cũng gia tăng nhu cầu đầu cơ vàng. Như vậy, khi nhu cầu đầu cơ vàng gia tăng sẽ hỗ trợ cho giá vàng tăng lên trong ngắn hạn.

 • Hoạt động của quỹ ETF vàng

Bên cạnh các ngân hàng trung ương, đặc biệt là FED thì hoạt động của các quỹ ETF vàng cũng là yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá vàng. Các quỹ ETF vàng nắm giữ một khối lượng vàng vô cùng lớn, do đó, bất kỳ hoạt động mua, bán vàng nào diễn ra tại các quỹ này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật tập trung vào các dữ liệu giá và khối lượng trong quá khứ để dự đoán về xu hướng biến động của giá trong tương lai. Nghĩa là, nhà đầu tư phân tích kỹ thuật sẽ chỉ sử dụng đồ thị giá và các công cụ phân tích để dự đoán giá vàng tăng hay giảm mà không cần phải xem xét đến các yếu tố cơ bản.

Có 3 nhóm công cụ chủ yếu được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, bao gồm chỉ báo kỹ thuật (indicators), mô hình nến Nhật (Candlestick patterns) và mô hình giá (Chart patterns)

Chỉ báo kỹ thuật

Hầu như tất cả các indicators đều có thể được sử dụng để phân tích và dự báo giá vàng, mặc dù thuở sơ khai chúng được tạo ra để áp dụng trên thị trường chứng khoán.

Phụ thuộc vào từng loại indicators mà tín hiệu giao dịch tạo ra là khác nhau, có indicators sẽ chỉ cung cấp thông tin về xu hướng thị trường, có indicators sẽ chỉ ra cho nhà đầu tư vị trí vào lệnh, thoát lệnh tiềm năng và cũng có indicators cung cấp tất cả những thông tin cần thiết để nhà đầu tư có thể thực hiện được một giao dịch mua, bán vàng hoàn chỉnh.

Một số indicators phổ biến được sử dụng trong đầu tư, giao dịch vàng như RSI, MACD, Stochastic, Ichimoku, Bollinger Bands…

Mô hình nến Nhật

Ứng dụng mạnh mẽ nhất của mô hình nến Nhật trong đầu tư vàng chính là để xác định thời điểm thị trường có khả năng đảo chiều. Một mô hình nến có thể bao gồm 1, 2 hoặc 3 cây nến tín hiệu, mỗi cây nến có một hình dáng đặc biệt và khi chúng kết hợp với nhau sẽ cung cấp thông tin hữu ích về hành vi giữa 2 phe mua và bán, từ đó giúp nhà đầu tư xác định cơ hội giao dịch trên thị trường.

Một số mô hình nến đảo chiều cung cấp tín hiệu cực kỳ mạnh mẽ như:

 • Bullish/Bearish Engulfing
 • Hammer/Hanging Man
 • Shooting Star
 • Doji
 • Tweezer Top/Tweezer Bottom
 • Morning Star/Evening Star

Mô hình giá

Nếu mô hình nến được tạo thành từ một vài cây nến tín hiệu thì mô hình giá lại bao gồm rất nhiều cây nến, chúng di chuyển tạo thành những hình dáng đặc biệt và hình dáng đó cung cấp thông tin về xu hướng tiếp theo có thể xảy ra của thị trường.

Một số mô hình giá quan trọng như:

 • Vai đầu vai
 • Hai đỉnh/Hai đáy
 • Ba đỉnh/Ba đáy
 • Tam giác
 • Chữ nhật
 • Lá cờ
 • Cái nêm
 • Cốc và tay cầm
 • Các mô hình giá Harmonic

Ngoài ra, còn có một số phương pháp phân tích kỹ thuật đặc biệt khác như phân tích sóng Elliott, phương pháp phân tích VSA, phương pháp Wyckoff. Trong đó, phương pháp Wyckoff và VSA được các nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng trong phân tích cổ phiếu khai thác vàng, còn lý thuyết sóng Elliott thì có thể được áp dụng với cả hình thức đầu tư vàng qua cổ phiếu và kinh doanh vàng trên thị trường forex.

Hướng dẫn đầu tư vàng trên các sàn forex

Chính xác hơn thì đây là một hình thức kinh doanh vàng chứ không hẳn là đầu tư vì lợi nhuận không dựa trên sự gia tăng về giá trị thực của vàng mà là sự chênh lệch trong giá vàng.

Giao dịch vàng trên sàn forex là hình thức đầu tư vàng được ưa chuộng khi thị trường forex bắt đầu phát triển trên thế giới và gia nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Với rất nhiều lợi thế mà hình thức đầu tư này mang lại đã khiến không ít nhà đầu tư chuyển từ mua, bán vàng vật chất sang mua bán vàng online.

 • Lợi nhuận hấp dẫn: biến động giá liên tục cộng với đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn
 • Linh hoạt về thời gian và địa điểm: chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối internet là các bạn có thể giao dịch vàng mọi lúc, mọi nơi.
 • Bắt đầu với số vốn nhỏ: các sàn forex hiện nay hỗ trợ khách hàng mở tài khoản với số vốn ban đầu chỉ từ 1$, giúp những nhà đầu tư vốn ít có cơ hội được giao dịch vàng

Hiện tại, có đến hàng trăm sàn forex đang hoạt động tại Việt Nam và tất cả đều cung cấp vàng trong danh mục sản phẩm giao dịch của họ. Vàng được giao dịch trên sàn forex ở 2 dạng: vàng giao ngay (Gold Spot) và Hợp đồng tương lai vàng (Gold Futures).

Trong số hàng trăm sàn forex đó thì chỉ có vài sàn là uy tín và có điều kiện giao dịch vàng tốt, chất lượng. Các bạn có thể tham khảo danh sách những sàn vàng tốt nhất mà chúng tôi đã gợi ý trong bài viết sau đây:

Top 6 sàn vàng uy tín nhất cho Trader Việt

Trong phần nội dung cuối cùng của bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách giao dịch vàng tại một sàn vàng cực kỳ uy tín và điều kiện giao dịch cực kỳ tốt, đó là sàn IC Markets.

Trước hết, các bạn cần mở tài khoản giao dịch tại IC Markets.

Xem bài viết sau: Hướng dẫn mở tài khoản sàn ICMarkets mới nhất

Sau đó, tải phần mềm MT4 về và cài đặt vào máy tính.

Tham khảo: MT4 là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm MT4 chi tiết nhất

Sau khi cài đặt xong, các bạn mở MT4 lên và đăng nhập tài khoản IC Markets vào.

Bước 1: Hiển thị tỷ giá vàng tại khu vực Market Watch

Thông thường, khi lần đầu sử dụng MT4, các cặp tỷ giá sẽ không hiện đầy đủ tại khu vực Market Watch và vàng cũng vậy, nên các bạn phải đưa vàng ra khu vực này.

Để hiển thị tỷ giá vàng tại khu vực Market Watch, các bạn để con trỏ đến khu vực này và bấm chuột phải, sau đó chọn Symbols.

Hộp thoại Symbols hiện ra như sau:

Kéo xuống dưới để tìm mục Metals, sau đó tiếp tục chọn XAUUSD (Ký hiệu của tỷ giá vàng), rồi chọn Show. Cuối cùng bấm Close để đóng hộp thoại lại.

Bước 2: Mở đồ thị giá của vàng

Sau khi XAUUSD đã hiển thị tại khu vực Market Watch, các bạn bấm chuột phải vào dòng hiển thị ký hiệu này rồi chọn Chart Window hoặc bấm đúp chuột trái, giữ và rê chuột đến khu vực đồ thị giá rồi nhả ra là được.

Bước 3: Đặt lệnh.

Nếu muốn mở tính năng đặt lệnh nhanh, bạn bấm chuột phải vào đồ thị giá, sau đó chọn One Click Trading, tính năng này sẽ hiển thị như bên dưới:

Nếu không thì các bạn tiến hành đặt lệnh như bình thường bằng cách bấm vào biểu tượng New Order trên thanh công cụ, hoặc tại dòng XAUUSD ở khu vực Market Watch, bạn bấm đúp chuột trái thì hộp thoại đặt lệnh cũng sẽ hiện ra.

Kết luận

Có thể nói, đầu tư vàng luôn là xu thế không bao giờ lỗi thời, và nếu ở thời điểm hiện tại, khi đã có quá nhiều người đầu tư vàng rồi thì việc các bạn mới tham gia vào thị trường này vẫn không hề muộn. Nhưng điều quan trọng là các bạn phải lựa chọn được hình thức đầu tư vàng phù hợp với mình, xây dựng được chiến lược đầu tư hiệu quả và phải thực sự nghiêm túc. Thị trường vàng rất tiềm năng và luôn có phần dành cho những người đam mê thực sự.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.

Bạn vừa đọc bài viết: Đầu tư vàng là gì? Làm sao để đầu tư vàng hiệu quả nhất?
Đừng quên ThíchChia sẻ bài viết này bạn nhé!

Bài viết liên quan